หน้าแรก  /  บทความ Base Oils  /  ทานตะวัน  /  น้ำมันเมล็ดทานตะวัน( Sunflower Oil ) - คุณสมบัติและประโยชน์
(0)

 

 




คุณสมบัติและประโยชน์

ทานตะวัน เป็นพืชล้มลุก  ลำต้นโตได้สูงถึง 3 เมตร ฐานรองกลีบดอกอาจกว้างได้ถึง 30 เซนติเมตร  ทานตะวัน เป็นพืชท้องถิ่นของอเมริกากลาง มีหลักฐานแสดงให้เห็นว่ามีการปลูกดอกทานตะวันในประเทศเม็กซิโกตั้งแต่ประมาณ 2,600 ปีก่อนคริสตกาลในปัจจุบัน ประเทศที่เป็นผู้นำในการผลิตเมล็ดทานตะวัน คือประเทศรัสเซีย สารประกอบสำคัญในน้ำมัน ได้แก่ Linoleic, Oleic, Palmitic, Steric,Linolenic and Palmitioleic. วิตะมิน A, B Complex, D and E. มักนำน้ำมันเมล็ดทานตะวัน cosmetics grade แบบบีบเย็น ไปเป็นน้ำมันนวด และ ส่วนผสมของสบู่ก้อน เนื่องจากมีราคาย่อมเยา ส่วนน้ำมันเมล็ดทานตะวัน ที่ใช้รับประทานเป็นการกลั่นแบบไอน้ำ

 การนำไปใช้

◊ ทาผิว และ นวดทารก ช่วยบรรเทาอาการผื่นผ้าอ้อม

◊ ใช้เป็นน้ำมันทาผิวกาย หรือ ผิวหน้า เช็ดเครื่องสำอาง ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น หรือใช้ผสมกับน้ำมันอื่น ๆ เช่น น้ำมันสวีทอัลมอนด์ น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันมะกอก  เป็นน้ำมันนวด

◊ ผสมกับน้ำมันหอมระเหยเป็นน้ำมันนวด เพราะ มี คุณสมบัติซึมซับได้ดี น้ำมันเมล็ดทานตะวัน 1 ช้อนชา : น้ำมันหอมระเหย 1-2 หยด

◊ ทาผิวปกป้องแสง UVA

◊ ใช้เป็นส่วนผสมของการทำสบู่ก้อน

 

 

พบเราบนFacebook

บทความน่าสนใจ