หน้าแรก  /  บทความ
(0)

การใช้น้ำมันหอมระเหย เพื่อการสูดดม มีใช้กันมานับพันปี ในการทดลองทางวิทยาศาสตร์และพบว่าน้ำมันหอมระเหยสามารถทำให้ ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงไปได้ขึ้นกับน้ำมันหอมระเหยชนิดนั้นๆ บางชนิดช่วยคลายเครียด ลดอาการปวดศีรษะ ปวดท้อง ทำให้หายใจสะดวกขึ้น หรือ ทำให้หลับได้ลึกมากขึ้น ลดการกรน น้ำมันหอมระเหยสามารถนำไปใช้ในการสูดดม หรือ ปรับอากาศในห้องภายในบ้าน เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำ ในสวน ตู้เสื้อผ้า หรือ ในรถยนต์ แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละท่าน และอาจทำได้หลายวิธี โดยการใช้ Aroma Diffuser เป็นอุปกรณ์กระจายกลิ่นไปยังผู้สูดดม

Aroma Diffusers คืออุปกรณ์กระจายกลิ่นหอม ในสมัยก่อนได้นำหวายมาเป็น Diffusers ธรรมชาติ เพราะในลำต้นหวายมีท่ออาหารเล็ก อยู่ช่วยในการกระจายกลิ่น ไม้ไผ่ที่นำมาใช้เป็น Diffusers ในขวดน้ำหอมอาจจะไม่ได้ช่วยกระจายกลิ่นอย่างแท้จริง

ประเภทของ Aroma Diffusers ที่ใช้กันทั่วไป

1. อุปกรณ์ในชีวิตประจำวัน

การกระจายกลิ่นของน้ำมันหอมระเหย ทำอย่างง่ายๆ ภายในห้อง บ้าน หรือรถยนต์ คือ การใช้น้ำมันหอมระเหยชนิดที่ชื่นชอบ หยดลงใน กระดาษทิชชู หรือผ้า วางหรือแขวนไว้ตามจุดภายในห้องที่ต้องการ เช่น หัวเตียงนอน ตู้เสื้อผ้า ส่วนมากเรามักจะใช้ประมาณ 3-5 หยด ขึ้นกับขนาดของห้อง หรืออาจจะหยดใส่ผ้าเช็ดหน้าแล้ว ใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อ เพื่อให้น้ำมันหอมระเหยค่อยๆระเหยขึ้นมา ขณะเป็นหวัด เพื่อให้หายใจสะดวกขึ้น เป็นต้น

ข้อแนะนำ

- ทำได้ง่าย สะดวก

- การกระจายของกลิ่นเฉพาะบริเวณแคบ เหมาะสำหรับวางไว้ใกล้ตัวผู้ใช้

2. ตะเกียงน้ำมันสำหรับเทียน (Candle Diffusers)

คือการที่ใช้เทียนสำหรับจุดเพื่อให้ความร้อนผ่านน้ำที่หยดน้ำมันหอมระเหย กับตะเกียงน้ำมันอโรมา ส่วนใหญ่ทำจาก เซรามิค หรือ ดินเผา โดยด้านบนสุดจะมีลักษณะเป็นจานหรือหลุม เพื่อใส่น้ำเล็กน้อยแล้วหยดผสมน้ำมันหอมระเหยลงไปในน้ำ กลิ่นของน้ำมันจะกระจายออกมามากขึ้นเมื่อได้รับความร้อน ส่วนใหญ่ ชุด Diffusers เทียนทำจากเซรามิก Terracotta หรือ กระเบื้องเคลือบ พร้อมกับชามขนาดเล็กหรือมีหลุม หรือหม้อเป็นส่วนบนที่สำหรับหยดน้ำมันหอมระเหยลงไปในน้ำ

ข้อดี-เสีย

- ราคาไม่แพง เคลื่อนย้ายสะดวก

- ต้องระวังเรื่องความปลอดภัย ไม่วางใกล้วัตถุไวไฟ หรือต้องเฝ้าระวัง ในช่วงเวลาที่จุดเทียน

- ไม่ค่อยปลอดภัย ควรระวังวางห่างมือเด็กเล็ก

- กลิ่นของไขเทียนที่เผาไหม้ ทำให้กลิ่นที่แท้ของน้ำมันหอมระเหยเปลี่ยนไปทำให้ผลของการบำบัด ด้วยน้ำมันหอมระเหยไม่มีประสิทธิภาพ

-น้ำและน้ำมันระเหยไปอย่างรวดเร็ว ต้องเติมน้ำบ่อยมาก

3. โคมไฟฟ้าอโรมา (Electric Lamp diffusers) Aroma Lamp

เป็นอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับหลอดไฟอยู่ภายในและมีหลุมหรือจานที่อยู่ด้านบน ส่วนใหญ่ทำจาก เซรามิกศิลาดล หรือ เซรามิคTerracotta หรือวัสดุที่ทนความร้อนได้ระดับหนึ่ง หลุมหรือจาน เป็นที่ใส่น้ำมันPorcelain Aroma Lampหอมระเหย โดยใส่น้ำเล็กน้อยแล้วหยดผสมน้ำมันหอมระเหยลงไปในน้ำ กลิ่นของน้ำมันจะกระจายออกมาเมื่อได้รับความร้อนจากหลอดไฟ

ข้อดี-เสีย

- ราคาไม่แพง และไม่มีกลิ่นสารเคมีออกมา ไม่มีเปลวไฟ ปลอดภัยกว่าชนิดเทียน

- น้ำมันหอมระเหยจะระเหยไปช้ากว่าชนิดเทียน กลิ่นจะอยู่ได้นานกว่าชนิดเทียน

- สะดวกในการใช้งาน และเป็นอุปกรณ์ตบแต่งห้องได้ด้วย

- ใช้ไฟฟ้าเพื่อให้เกิดความร้อน

Stoneware-Aroma-Diffuser4. Electric heat diffusers

ใช้ไฟฟ้าเพื่อทำให้น้ำมันหอมระเหยกระจายกลิ่น ลักษณะการทำงานคล้ายกันกับ โคมไฟอโรม่า เพียงแต่ไม่มีหลอดไฟ

ข้อดี-เสีย

- ราคาไม่แพง และไม่มีกลิ่นสารเคมีออกมา ไม่มีเปลวไฟ ปลอดภัยกว่าชนิดเทียน

- น้ำมันหอมระเหยจะระเหยไปช้ากว่าชนิดเทียน กลิ่นจะอยู่ได้นานกว่าชนิดเทียน

- สะดวกในการใช้งาน และเป็นอุปกรณ์ตบแต่งห้องได้ด้วย

Stoneware-Aroma-Diffuser- ใช้ไฟฟ้าเพื่อให้เกิดความร้อน

-เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการแสงไฟ โดยเฉพาะเวลานอนกลางคืน

5. Fan Diffusers

แตกต่างจากตะเกียงน้ำมันสำหรับเทียน (Candle Diffusers) และโคมไฟฟ้าอโรมา (Electric Lamp Diffusers) Fan Diffusers เป็นพัดลมชนิดที่กระจายน้ำมันหอมระเหยที่ไม่ใช้ความร้อนเพื่อที่จะปล่อยให้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหย ออกไป มีทั้งขนาดเล็ก และใหญ่ อาจจะใช้ไฟฟ้าหรือแบตเตอรี่ ส่วนใหญ่จะมีแผ่นสำหรับหยดน้ำมันหอมระเหยที่สามารถดูดซับน้ำมันหอมระเหยไว้ภายใน แล้วใช้พัดลมเพื่อเป่ากลิ่นให้กระจายภายในห้อง ส่วนมากจะเป็นชนิดที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง

ข้อดี-เสีย

-ไม่ใช้ความร้อนทำให้น้ำมันหอมระเหยคงคุณสมบัติครบถ้วน

-ใช้งานง่าย

-ราคาค่อนข้างสูงขึ้นกับขนาดของพัดลม

-พัดลมอาจมีเสียงดังระหว่างใช้งาน

-แผ่นดูดซับน้ำมันหอมระเหยส่วนมากเป็นชนิดใช้งานได้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ทำให้ ราคาสูงในการใช้งานแต่ละครั้ง

-กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจะไปได้ไม่ไกล ขึ้นอยู่กันแรงพัดลม

6. Nebulizers

แตกต่างจาก Diffusers ชนิดอื่น , Nebulizers จะซับซ้อนมากขึ้นในการใช้ ไม่ใช้ความร้อน แต่ทำงานโดยการเปลี่ยนน้ำมันเป็นโมเลกุลแล้วกระจายตัวกลิ่นหอมมีความเข้มข้นมากกว่าไปทางอากาศ มักจะโฆษณาว่าทำให้ร่างกายสูดดมน้ำมันหอมระเหยได้ดีกว่าชนิดอื่นๆ ต้องใช้ไฟฟ้า

ข้อดี-เสีย

- มักใช้ในการบำบัดด้วยน้ำมันหอมระเหย เนื่องจากโมเลกุลที่เล็ก ทำให้ร่างกาย ได้รับน้ำมันหอมระเหยเต็มที่

- ราคาค่อนข้างสูง

- ต้องทำการบำรุงรักษาเครื่อง

- ผู้ใช้ควรมีความรู้ในน้ำมันหอมระเหยค่อนข้างดี

7. Scent Marketing systems

Scent Marketing Systemsนอกจากนี้ยังมีเครื่องกระจายกลิ่นอีกแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมในต่างประเทศ เรียกว่า Scent Marketing Systems หรือ Scent Marketing Machine  เครื่องกระจายกลิ่นหอมที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดข้างบนเหมาะสำหรับใช้ในพื้นที่เล็กๆ หรือใช้ส่วนตัวเท่านั้น กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยไม่สามารถกระจายไปได้ไกลนัก (อยู่ในราว ไม่เกิน 50-60 ตรม. [ที่เพดานสูง 3 เมตร] ) Scent Marketing System จะแตกโมเลกุลของน้ำมันหอมระเหยให้เล็กลงมาก (Nanometer Particles) โดยไม่ใช้ความร้อน ทำให้น้ำมันหอมระเหยไม่เสียคุณสมบัติและกระจายไปได้ไกลมากขึ้นมาก  Scent Marketing Systems ใช้ได้ทั้งน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติ และน้ำหอม ปัจจุบัน VIPสปา  โรงแรมระดับ 5 ดาวมักจะใช้กลิ่นหอมเฉพาะในทุกๆสาขาทั่วโลกเพื่อให้ลูกค้าประทับใจและจดจำกลิ่นของโรงแรมได้ ถือเป็นการสร้างให้ลูกค้าจดจำ Brand ของโรงแรมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ Scent Marketing Machine ยังถูกนำมาใช้ตามร้าน เพื่อดึงดูดลูกค้าเข้าร้านและให้อยู่ภายในร้านนานขึ้น เพื่อเพิ่มยอดขายให้สินค้าภายในร้าน เช่นร้านขายเสื้อผ้า ร้านหนังสือ VIPสปา ร้านเค็ก กาแฟ ศูนย์ออกกำลังกายในร่ม ฯลฯ เครื่อง Scent Marketing Systems ส่วนมากสามารถติดตั้งกับระบบแอร์กลางได้(HVAC) ทำให้สามารถใช้กับพื้นที่กว้างๆได้ เช่น lobby ของScent Delivery System JY2000โรงแรม ศูนย์การค้า ศูนย์การประชุม โรงภาพยนตร์ ฯลฯ

ตัวอย่างที่เราคุ้นเคย คือ เวลาที่เราเดินผ่านร้านกาแฟชื่อดังที่มีสาขาอยู่โลกและในเมืองไทยมากมาย เรามักได้กลิ่นกาแฟหอมกรุ่นที่โชยออกมาข้างนอกร้านทำให้เรานึกอยากเข้าไปซื้อกาแฟสักแก้วหรือทานเค็กในร้านสักหน่อย ร้านเองไม่ได้ชงกาแฟตลอดเวลา แต่ใช้เครื่อง Scent Marketing Systems พ่นกลิ่นเพื่อดึงดูดลูกค้าเข้าร้านนั่นเอง

Scent Marketing Systems JY100ข้อดี-เสีย

-เหมาะสำหรับห้องที่มีขนาดใหญ่ โดยเฉพาะใช้กับธุรกิจได้ทุกประเภท

-กลิ่นจะหอมฟุ้งทั่วถึง

-ใช้ได้ทั้งน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติและน้ำหอมทุกชนิด

-แทบไม่ต้องดูแลรักษา มีความปลอดภัยสูง

-ต่อเข้ากับระบบแอร์ได้(HVAC)เพื่อใช้กับพื้นที่กว้างๆได้

นอกจากนี้ผู้ผลิตเครื่องใช้ต่าง ๆ ยังดัดแปลงใส่น้ำหอมกลิ่นสังเคราะห์ ในแผ่นกระจายกลิ่น ของเครื่องปรับอากาศ นาฬิกาปลุก หรือ Diffusers ที่เสียบ USB Plug เช้ากับ CPU ของเครื่องคอมพิวเตอร์ สินค้าแฟชั่นบางอย่างมีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน ผู้ใช้ควรพิจารณาถึงความปลอดภัยเช่นสายไฟ พลาสติกนั้น ๆ ทนความร้อนได้ดีพอหรือไม่

 

พบเราบนFacebook

บทความน่าสนใจ