หน้าแรก  /  บทความ
(0)

พลูเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย และมักปลูกไว้ตามบ้านในสมัยที่คนทั่วไปนิยมเคี้ยวหมาก พลูมีหลายพันธุ์ เช่น พลูเหลือง พลูทองหลาง พลูมีลำต้นเป็นเถาเนื้อแข็ง มีรากทั้งใต้ดินและตามข้อซึ่งเป็นรากฝอยใช้ในการยึดเกาะ ใบเป็นแบบใบเดี่ยวออกเรียงสลับกัน ใบเขียวตลอดปีรูปหัวใจ ใบกว้างประมาณ 8-12 เซนติเมตร และ ยาวประมาณ 12-16 เซนติเมตร มีกลิ่นหอมและมีรสเผ็ดเพราะมีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งประกอบไปด้วย chavicol และ eugenol ดอกออกตามซอกใบ เป็นแบบดอกช่อ ดอกย่อยมีขนาดเล็ก อัดกันแน่นเป็นรูปทรงกระบอก ผลรูปกลมมีขนาดเล็ก และเบียดกันอยู่บนแกน

ในตำรายาไทย ใบพลูช่วยกระตุ้นน้ำลาย ขับเสมหะ ขับเหงื่อ แก้ปวดท้อง หรือ นำใบสดมาคั้นน้ำ กินเป็นยาขับลม หรือ นำใบสด 3 - 4 ใบ นำมาขยี้หรือตำให้ละเอียด แล้วใช้ทาแก้ลมพิษ น้ำมันจากใบพลู แก้คัดจมูก อมกลั้วแก้เจ็บคอ ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียหลายชนิด ในการนำมาใช้ป้องกันการกำจัดแมลงศัตรูนั้น ใช้ส่วนของใบเพราะมีสารออกฤทธิ์ ที่สำคัยหลายชนิด ที่ช่วยในการไล่แมลงศัตรู ได้มากกว่าการฆ่าแมลงโดยตรง

วิธีการนำใบพลูมาฉีดพ่นป้องกันแมลงในบ้าน หรือ ในสวน

-นำใบพลูบดให้ละเอียด

-หมักใบพลูที่บดแล้ว 1 -2 ส่วน ต่อน้ำ 10 ส่วน เป็นเวลา 1 วัน

-กรองส่วนที่เป็นน้ำใบพลู ฉีดพ่น ในบ้าน บริเวณที่มีแมลงวันบ้าน แมลงหัวเขียว บริเวณที่มียุง ลูกน้ำ จะช่วยไล่ยุง แมลงวัน และ ฆ่าลูกน้ำได้บางส่วน

-หากนำน้ำใบพลูฉีดพ่นแปลงผัก จะช่วยฆ่าหนอนใยฝักบัว วัยที่ สอง ได้ประมาณ 20 %

-หมั่นฉีดพ่นน้ำใบพลูเมื่อเห็นว่ามีแมลงวัน หรือ ยุง เพิ่มขึ้น เพราะเป็นวิธีป้องกันแบบธรรมชาติที่ไม่เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยง

 

พบเราบนFacebook

บทความน่าสนใจ