หน้าแรก
(0)
AromaHub

ข่าเป็นพืชสมุนไพรและเครื่องเทศที่ทั่วโลกรู้จัก ในเมนูของ ต้มยำกุ้ง และ ต้มข่าไก่ เรานำข่าสด มาปรุงอาหาร นอกจากนี้ ยังนำข่าแห้งไปบด ทำ ชาข่า เครื่องดื่มน้ำข่าผสมมะนาว สกัดน้ำมันหอมระเหย หรือ ทำลูกประคบข่า ได้ด้วย

สรรพคุณของข่า

-ข่ามีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งมีฤทธิ์ขับลม แก้คลื่นไส้ อาเจียน

-ข่ามีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ ขับน้ำดี จึงช่วยย่อยอาหารได้

-ข่าเป็นพืชร้อนที่ให้พลังงาน จึงช่วยระบบหายใจ ระบบการหมุนเวียนของเลือด บรรเทาอาการ ไอ หวัด

- ลดการอักเสบ

-ฤทธิ์ยับยั้งแผลในกระเพาะอาหาร

-ฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

เชื้อแบคทีเรีย Escherichia coli ที่เป็นสาเหตุของอาการแน่นจุกเสียดท้องได้ โดยพบ eugenol เป็นสารสำคัญในการออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

-ฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา

- รักษากลากเกลื้อน

- ดับกลิ่นต่าง ๆ เช่น กลิ่นคาว กลิ่นเหม็นอับ กลิ่นกาย จึงมีผู้นำน้ำมันหอมระเหยข่าไปทำสเปรย์ระงับกลิ่นเท้า บางประเทศนำไปต้มน้ำอาบ

การใช้ข่ารักษาอาการแน่นจุกเสียด

- ใช้เหง้าสด หรือเหง้าแห้ง ต้มกับน้ำจนเดือด รินน้ำดื่ม

การใช้ข่ารักษากลาก , เกลื้อน

-เอาหัวข่าแก่ๆ ล้างให้สะอาดฝานเป็นแว่นบางๆ หรือทุบพอแตก นำไปแช่เหล้าขาวทิ้งไว้สัก 1 คืน ทำความสะอาดขัดถูบริเวณที่เป็นเกลื้อนจนพอแดง และแสบ แล้วเอาข่าที่แช่ไว้มาทาเฉพาะที่ ๆ เป็นเกลื้อน จะรู้สึกแสบๆ เย็น ๆ ทาเช้าและเย็นหลังอาบน้ำทุกวัน ประมาณ 2 สัปดาห์ เกลื้อนจะจางลงและหายไปในที่สุด

 

ดอกมะลิ เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมชื่นใจ สีขาวบริสุทธิ์  เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติ ฟิลิปปินส์ และ ตูนิเซีย  เป็นดอกไม้ประจำวันแม่ของไทย  ถิ่นกำเนิดในอินเดีย ปลูกมากในแถบเอเซีย จีน อินเดีย คาบสมุทรอาระเบีย เป็น สัญลักษณ์ของความอ่อนหวาน ความเป็นผู้หญิง ชื่อ “มะลิ” และ “Jasmine” จึงนำมาตั้งชื่อหญิงไทยและหญิงชาวต่างชาติ มะลิมีมากถึง 42 สายพันธุ์  พันธุ์ที่เราคุ้นเคยได้แก่  มะลิลา ( ร้อยมาลัย)  มะลิซ้อน  มะลิฉัตร  มะลิวัลย์หรือมะลิป่า   มะลิเลื้อย  มะลิทะเล  เป็นไม้ดอกเศรษฐกิจ ชาวไทยนิยมนำมาร้อยมาลัยบูชาพระพุทธรูป นำดอกมาลอยน้ำเพื่อแต่งกลิ่นขนมหวาน และ ข้าวแช่ เป็นพืชสมุนไพร รากแก้ร้อนใน เสียดท้อง รักษาหลอดลมอักเสบ ใบแก้ไข้หรือตำละเอียดผสมน้ำมันมะพร้าวนำมาลนไฟรักษาแผลพุพอง

ดอกมะลิที่นิยมนำมากลั่นน้ำมันหอมระเหยคือมะลิลา หรือ Arabian Jasmine ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Jasminum sambac ดอกบานจะให้น้ำมันหอมระเหยมากที่สุด ในการเก็บดอกมะลิต้องเก็บเวลากลางคืนและกลั่นดอกสด น้ำมันหอมระเหยมะลิ 1 ปอนด์ (2.2 กิโลกรัม) ต้องใช้ดอกมะลิบาน 1,000 ปอนด์ หรือ ประมาณ 3.6 ล้านดอก

วิธีการสกัดน้ำมันหอมระเหยมะลิ นิยมทำ 2 วิธีได้แก่ การสกัดด้วยตัวทำละลาย (Solvent Extraction) และการสกัดด้วยคาร์บอนไดออกไซด์เหลว (CO2) ซึ่งมีต้นทุนสูงกว่าแบบแรกมาก

คุณสมบัติของน้ำมันหอมระเหยมะลิ Jasmine Essential Oil Properties

น้ำมันหอมระเหยมะลิช่วยบรรเทาอาการทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ บรรเทาอาการภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล ป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา บาดทะยัก บรรเทาอาการไอ ลดความเมื่อยล้าในช่วงมีประจำเดือน ช่วยเพิ่มน้ำนมให้แก่คุณแม่ ลดรอยแผลเป็น

การนำน้ำมันหอมระเหยมะลิมาใช้เพื่อเป็นน้ำหอมธรรมชาติ หรือ นำมาบรรเทาอาการเจ็บป่วย ควรทำให้เจือจางก่อนโดยทำละลายกับน้ำมันพื้นฐาน ในอัตราส่วน 5%  น้ำมันที่เหมาะสมได้แก่น้ำมันโจโจ้บา ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้กลิ่นติดผิวหนังนานกว่าน้ำมันอื่น

 

 

การเก็บรักษาน้ำมันพื้นฐาน หรือ Base Oil  ไม่ให้เสื่อมคุณภาพเร็ว  ได้แก่

-เช็ดคราบน้ำมันที่ปากขวด ก่อนปิดฝาให้แน่น  ( ป้องกันเหม็นหืนเร็วและมดมาตอม )

-เก็บน้ำมันในบริเวณไม่โดนแดด ไม่ร้อน หรือ ไกลหลอดไฟ  เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความร้อน  ไม่ควรเก็บไว้ในรถยนต์

-ไม่เก็บน้ำมันในที่ชื้น เช่น ห้องน้ำ ตู้เย็น

-ถ้าไม่แน่ใจว่าน้ำมันที่ซื้อมาจะใช้ได้หมดภายใน 3 ปี หรือไม่ อาจป้องกันโดยหยดวิตะมิน อี  2 -3 ลงในขวด เขย่าให้เข้ากัน

 

 
ผู้ชายควรดูแลและใส่ใจเส้นผมเพื่อเสริมบุคลิกที่ดี เช่นเดียวกับผู้หญิง  การดูแลผมเป็นประจำจะช่วยให้ผมและหนังศีรษะมีสุขภาพดี มีวิธีดังนี้

ความสะอาด

สระผมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง หรือ ทุกวัน ด้วยแชมพูอ่อน ๆ   ถ้าเส้นผมแข็งกระด้างใช้ครีมนวดปรับสภาพเส้นผม  การสระผมควรล้างคราบแชมพูและครีมนวดออกให้หมด มิฉะนั้นจะเป็นสาเหตุของ ผมร่วงเนื่องจากสารตกค้าง  เช็ดผมให้แห้ง หากนอนในขณะที่ผมยังเปียกอยู่จะทำให้หนังศีรษะเป็นเชื้อราและมีรังแค

นวดศีรษะ

ควรหมักผมด้วยน้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันมะกอกผสมน้ำมันโรสแมรี่  และนวดศีรษะเพื่อกระตุ้นการงอกของเส้นผม  ทำให้สมองปลอดโปร่ง ควรทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

รับประทานอาหารบำรุงผม

สุดยอดอาหารบำรุงผมได้แก่ ปลาแซลมอน  ปลาทูน่า  แครอท  ฟักทอง   สาหร่ายทะเล  ไข่  ผักสีเขียว  กล้วยหอม น้ำเต้าหู้   ธัญพืชไม่ขัดขาว งาดำ

หลีกเลี่ยง

ทำสีผมบ่อย ๆ

ไดร์เป่าผม

ดัดผม

 

 


 น้ำหอมอโรมา ที่ ขายพร้อม ก้านไม้หรือ Reed Diffuser มี 2 ชนิด

1. น้ำหอมสังเคราะห์  ข้างขวด จะเขียน ว่า Fragrance

2. น้ำมันหอมระเหยแท้ เป็นพืชธรรมชาติ ข้างขวด จะเขียนว่า Essential Oil

บางยี่ห้อ จะไม่บอกเลยมัก ใช้ คำว่า Aroma Oil  ทำให้ผู้ซื้อไม่ทราบ ส่วนใหญ่ เป็น Fragrance

ส่วนผสม มีหลายสูตร ผู้ขายจะผสม   เพื่อทำให้ไม้ดูดกลิ่นขี้นไปได้ง่าย บางยี่ห้อใช้เปลือกต้นโสน มาทำเป็นดอกไม้สีขาวผูกเชือก

 ตัวอย่างสารที่นำมาผสม

- White Oil

-  Ethyl Alcohol

-  PG หรือ DPG + Musk

( PG คือ Propylene Glycol ส่วน DPG คือ Dipropylene Glycol เป็นสารให้ความชุ่มชื้น นำมาผสมกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวและเครื่องสำอาง เช่น ครีมนวดผม แชมพู ไม่มีอันตรายต่อร่างกาย )

-น้ำมันสวีทอัลมอนด์ น้ำมันโจโจ้บา สำหรับ Essential Oil แท้

 

ไม้สำหรับใช้เป็น Reed Diffuser ควรเป็นไม้ที่มีท่อน้ำเลี้ยงหลาย ๆ ท่อ เพื่อจะได้ดูดกลิ่นหอมขึ้นไปได้มาก ๆ เมื่อก่อนใช้ ไม้หวาย ปัจจุบันนี้ เป็นไม้หายากและมีราคาแพง  จึงมีการดัดแปลงมาใช้ ไม้ไผ่ หรือ กิ่งก้านของต้นไม้นำมาตากแห้ง

 

 
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

พบเราบนFacebook

บทความน่าสนใจ