หน้าแรก
(0)
AromaHub

ดอกมะลิ เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมชื่นใจ สีขาวบริสุทธิ์  เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติ ฟิลิปปินส์ และ ตูนิเซีย  เป็นดอกไม้ประจำวันแม่ของไทย  ถิ่นกำเนิดในอินเดีย ปลูกมากในแถบเอเซีย จีน อินเดีย คาบสมุทรอาระเบีย เป็น สัญลักษณ์ของความอ่อนหวาน ความเป็นผู้หญิง ชื่อ “มะลิ” และ “Jasmine” จึงนำมาตั้งชื่อหญิงไทยและหญิงชาวต่างชาติ มะลิมีมากถึง 42 สายพันธุ์  พันธุ์ที่เราคุ้นเคยได้แก่  มะลิลา ( ร้อยมาลัย)  มะลิซ้อน  มะลิฉัตร  มะลิวัลย์หรือมะลิป่า   มะลิเลื้อย  มะลิทะเล  เป็นไม้ดอกเศรษฐกิจ ชาวไทยนิยมนำมาร้อยมาลัยบูชาพระพุทธรูป นำดอกมาลอยน้ำเพื่อแต่งกลิ่นขนมหวาน และ ข้าวแช่ เป็นพืชสมุนไพร รากแก้ร้อนใน เสียดท้อง รักษาหลอดลมอักเสบ ใบแก้ไข้หรือตำละเอียดผสมน้ำมันมะพร้าวนำมาลนไฟรักษาแผลพุพอง

ดอกมะลิที่นิยมนำมากลั่นน้ำมันหอมระเหยคือมะลิลา หรือ Arabian Jasmine ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Jasminum sambac ดอกบานจะให้น้ำมันหอมระเหยมากที่สุด ในการเก็บดอกมะลิต้องเก็บเวลากลางคืนและกลั่นดอกสด น้ำมันหอมระเหยมะลิ 1 ปอนด์ (2.2 กิโลกรัม) ต้องใช้ดอกมะลิบาน 1,000 ปอนด์ หรือ ประมาณ 3.6 ล้านดอก

วิธีการสกัดน้ำมันหอมระเหยมะลิ นิยมทำ 2 วิธีได้แก่ การสกัดด้วยตัวทำละลาย (Solvent Extraction) และการสกัดด้วยคาร์บอนไดออกไซด์เหลว (CO2) ซึ่งมีต้นทุนสูงกว่าแบบแรกมาก

คุณสมบัติของน้ำมันหอมระเหยมะลิ Jasmine Essential Oil Properties

น้ำมันหอมระเหยมะลิช่วยบรรเทาอาการทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ บรรเทาอาการภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล ป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา บาดทะยัก บรรเทาอาการไอ ลดความเมื่อยล้าในช่วงมีประจำเดือน ช่วยเพิ่มน้ำนมให้แก่คุณแม่ ลดรอยแผลเป็น

การนำน้ำมันหอมระเหยมะลิมาใช้เพื่อเป็นน้ำหอมธรรมชาติ หรือ นำมาบรรเทาอาการเจ็บป่วย ควรทำให้เจือจางก่อนโดยทำละลายกับน้ำมันพื้นฐาน ในอัตราส่วน 5%  น้ำมันที่เหมาะสมได้แก่น้ำมันโจโจ้บา ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้กลิ่นติดผิวหนังนานกว่าน้ำมันอื่น

 

 
ผู้ชายควรดูแลและใส่ใจเส้นผมเพื่อเสริมบุคลิกที่ดี เช่นเดียวกับผู้หญิง  การดูแลผมเป็นประจำจะช่วยให้ผมและหนังศีรษะมีสุขภาพดี มีวิธีดังนี้

ความสะอาด

สระผมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง หรือ ทุกวัน ด้วยแชมพูอ่อน ๆ   ถ้าเส้นผมแข็งกระด้างใช้ครีมนวดปรับสภาพเส้นผม  การสระผมควรล้างคราบแชมพูและครีมนวดออกให้หมด มิฉะนั้นจะเป็นสาเหตุของ ผมร่วงเนื่องจากสารตกค้าง  เช็ดผมให้แห้ง หากนอนในขณะที่ผมยังเปียกอยู่จะทำให้หนังศีรษะเป็นเชื้อราและมีรังแค

นวดศีรษะ

ควรหมักผมด้วยน้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันมะกอกผสมน้ำมันโรสแมรี่  และนวดศีรษะเพื่อกระตุ้นการงอกของเส้นผม  ทำให้สมองปลอดโปร่ง ควรทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

รับประทานอาหารบำรุงผม

สุดยอดอาหารบำรุงผมได้แก่ ปลาแซลมอน  ปลาทูน่า  แครอท  ฟักทอง   สาหร่ายทะเล  ไข่  ผักสีเขียว  กล้วยหอม น้ำเต้าหู้   ธัญพืชไม่ขัดขาว งาดำ

หลีกเลี่ยง

ทำสีผมบ่อย ๆ

ไดร์เป่าผม

ดัดผม

 

 น้ำมันหอมระเหยมินท์-คุณสมบัติและประโยชน์

คุณสมบัติและประโยชน์

น้ำมันหอมระเหยมินท์ หรือ สาระแหน่ญี่ปุ่น มีเมนทอลสูง 80-89% เหมาะในการ นำมาทาภายนอกแก้ปวดบวมเป็นหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยที่มีประโยชน์มากด้วยกลิ่นที่หอมเย็นและคุณสมบัติช่วยกระตุ้นร่างกายช่วยให้มีความรู้สึก  สดชื่นระงับความรู้สึกปวดหัวไมเกรนด้วยการสูดดมผ่านไอน้ำร้อน หรือผสมกับน้ำมันนวด นวดบริเวณขมับและหลังคอช่วยคลายความอ่อนล้าป้องกันการอาการไซนัส ไข้หวัดและครั่นเนื้อตัวนำไปผสมในแชมพูหรือสบู่เหลวสำหรับอาบน้ำช่วยให้เย็นสดชื่น  บรรเทาอาการคลื่นไส้และวิงเวียนเมารถเมาเรือเสียดท้องและท้องเสีย

การนำไปใช้

♣ ต้องทำให้เจือจางเสมอ เช่น ผสมกับน้ำมันพื้นฐาน หยดลงในน้ำ  อัตราส่วนการใช้น้ำมันหอมระเหย  หากใช้กับ  ใช้กับผิวกายไม่ควรเกิน 3 %นวดท้องช่วยขับลมในท้อง หรือนวดหน้าอก ช่วยบรรเทาอาการหวัด  และลดอาการปวดเมื่อย  ( น้ำมันพื้นฐานเช่น   น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันสวีทอัลมอนด์  น้ำมันงา ฯ ) หากใช้กับผิวหน้า ปริมาณการใช้ ไม่ควรเกิน  0.5 %  เนื่องจากมีเมนทอลสูง

♣ บรรเทาอาการหวัด คัดจมูก  โดยหยดในโคมไฟฟ้าอโรม่า  หรือ  ในชามน้ำร้อน เพื่อสูดดมกลิ่นน้ำมัน

♣ บรรเทาอาการวิงเวียน ศีรษะ เมารถ เมาเรือ โดยผสมกับน้ำมันพื้นฐาน อัตราส่วนไม่เกิน 3 % ทาขมับ ท้ายทอย หรือ หยดผ่านผ้าเช็ดหน้าเพื่อสูดดม

ข้อแนะนำพิเศษ

น้ำมันหอมระเหยมินท์และน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินท์ มีคุณสมบัติและกลิ่นที่คล้ายกันมาก สำหรับการนำไปนวดนิยมใช้น้ำมันหอมระเหยมินท์ มากกว่า

บรรจุขวดแก้วทึบแสง ขนาด 30 ml. =  290    บาท , 100 ml. = 780 บาท  ส่งฟรี

 

Fix oil หรือ Base oil หรือ Carrier oil  หมายถึง น้ำมันที่สกัดจากเมล็ดพืชมีปริมาณไขมันสูง มีวิตะมินต่าง ๆ ที่บำรุงผิวหนังช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื่น  และ ที่สำคัญคือ นำไปทาผิวได้โดยตรง ไม่ต้องล้างออก น้ำมันเหล่านี้ มีทั้ง Food grade และ Cosmetic grade

น้ำมัน Food grade กลั่นโดยไอน้ำ Steam Distillation และ ใส่สารกันหืน เพื่อการเก็บรักษาได้ยาวนานยิ่งขึ้น

น้ำมัน Cosmetic grade กลั่นโดยการบีบเย็น หรือ สกัดเย็น Cold Expression โดยทั่วไปจะเก็บได้นาน 2-5 ปี

Blend oil  หมายถึงน้ำมัน   Fix oil  ที่นำมาผสมกับ Essential Oil  หรือ น้ำมันหอมระเหย รายการเดียว หรือ หลาย ๆ รายการก็ได้

การผสมน้ำมันหอมระเหยหลาย ๆ รายการ ควรศึกษาปริมาณที่เหมาะสม โดยทั่วไป หากใช้กับผิวหน้าปริมาณรวมที่ผสมไม่เกิน 1 % และ ใช้กับผิวกายปริมาณรวมไม่เกิน 3 % ต่อปริมาณ Fix oil  เมื่อผสมเสร็จแล้วจึงนำไปผสมกับ Fix oil  เราจะเรียกว่า  Blend oil

วิธีการเก็บรักษา Blend oil

♦ บรรจุในขวดแก้ว หรือ ขวดพลาสติกประเภท PET

♦ เก็บในที่เย็น อุณหภูมิห้องไม่เกิน  27o c

♦ ไม่ควรเก็บใน ตู้เย็น  ห้องน้ำ เพราะความชื้นจะทำให้น้ำมันเหม็นหืนเร็ว

♦ ไม่ควรเก็บในบริเวณที่โดนแสงแดด  แสงไฟ  ความร้อน จากเครื่องใช้ ไฟฟ้า เช่น ไมโครเวฟ  เตาอบ

♦ น้ำมันที่ผสมแล้วควรใช้ให้หมดภายใน 1 – 2 ปี หากไม่แน่ใจว่าจะใช้ได้หมดสามารถเติมวิตะมิน E เพื่อป้องกันการเหม็นหืนเร็ว


 

 


คุณสมบัติและประโยชน์

น้ำมันหอมระเหย เจอราเนียม  มีคุณสมบัติช่วยเสริมสร้างการผลัดเซลผิวใหม่ ลดการอักเสบของผิว ช่วยลดรอยแผลเป็น ลดเซลลูไลท์ นอกจากนี้ยังมีกลิ่นหอมและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยชะลอริ้วรอยได้ และนิยมใช้เป็นน้ำหอมธรรมชาติ

การนำไปใช้

♥ ต้องทำให้เจือจางก่อนเสมอ ผสมกับน้ำมันพื้นฐานต่าง ๆ (เช่น  น้ำมันสวีทอัลมอนด์ , น้ำมันเมล็ดองุ่น , น้ำมันโจโจ้บา ฯ) หรือ ครีมนวดตามร่างกายเพื่อรักษาอาการตึงตัวของกล้ามเนื้อตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เซลลูไลท์ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือดใต้ผิวหนัง ชลอริ้วรอย หรือ ลดรอยแผลเป็นได้

อัตราส่วน ใช้กับผิวหน้าไม่เกิน 1 %  ผิวกายไม่เกิน 3 %

♥ หยดในโคมไฟฟ้าอโรมา  2-3  หยดกระจายกลิ่นในอากาศเพื่อเพิ่มความรู้สึกสดชื่น ดับกลิ่น ช่วยกระตุ้นระบบการย่อย และระบบขับถ่ายปัสสาวะ

♥ หยด 2-3 หยดในอ่างอาบน้ำในตอนเย็น นอนแช่คลายความเหนื่อยล้า ผ่อนคลายตัว เพิ่มการไหลเวียนของกระแสเลือดใต้ผิว ช่วยให้ผลัดเซลผิวใหม่ ผิวเนียนสวยขึ้น

บรรจุขวดแก้วทึบแสง ขนาด 30 ml. =  950  บาท , 100 ml. = 2,800  บาท  ส่งฟรี


 
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

พบเราบนFacebook

บทความน่าสนใจ